android 12 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

android 12 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

                Google บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ android 12 (Go edition) ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2017 เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นเพื่อนำไปใช้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนตั้งแต่ระดับเริ่มต้นที่มีราคาไม่แพง ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ android (Go edition) มากกว่า 200 ล้านคนทั่วคน และเวอร์ชั่นล่าสุดคือ android (Go edition) ที่สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็ว ฉลาดมากขึ้น และรักษาความเป็นส่วนตัวได้มากกว่าเดิม

                โดยระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่นี้เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2022 ที่ผ่านมา เป็นระบบปฏิบัติการที่ Google ตั้งใจว่าจะช่วยให้การเปิดแอปรวดเร็วขึ้น มีความเป็นส่วนตัวดีขึ้น แบตเตอรี่ได้รับการปรับปรุงใหม่ คุณลักษณะการแปลภาษาใหม่ รวมทั้งการแชร์แอปกับอุปกรณ์ และรูปแบบการใช้งานสมาร์ทโฟนอื่น ๆ

ที่มาของรูปภาพ www.pixabay.com/th/illustrations/android-องกองทัพ-ระบบปฏิบัติการ-4353076/

   จุดเด่นของ android 12 (Go edition)

 1. เปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นได้รวดเร็วขึ้นกว่า 30% และการทำงานยังราบรื่นขึ้นอีกด้วย ลดเวลารอเข้าแอป หรือปัญหา UI ค้าง แอปพลิเคชันจะแสดงภาพเคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ซอฟต์แวร์ที่ดี
 2. ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ และเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลได้แบบอัตโนมัติ มีการ Hibernating แอปที่ไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน ทำให้แบตทำงานน้อยลงด้วย หรือหากซอฟต์แวร์กำลังพยายามไฮเบอร์เนตแอป ซอฟต์แวร์ก็จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเพื่อปิดการทำงานที่ไฮเบอร์นั้นออกไป
 3. ปรับปรุงแอป Files Go ที่ช่วยให้สามารถกู้คืนไฟล์ได้ภายระยะเวลา 30 วัน
 4. android 12 ฉลาดมากขึ้น สามารถรับรู้ความต้องการของผู้ใช้งาน และช่วยแนะนำตัวเลือกการแสดงผลต่าง ๆ บนหน้าจอ Recent Apps
 5. รองรับการแชร์แอปกับอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่าน Nearby Share และ Google Play ทดแทนการดาวน์โหลดแอปผ่านอินเทอร์เน็ต
 6. ปล่อยให้ผู้อื่นยืมสมาร์ทโฟนไปใช้งานได้สบายใจขึ้น ด้วยโปรไฟล์ Guest ที่ใช้งานได้ในขณะที่หน้าจอ Lock Screen อยู่
 7. การปรับปรุงข้อมูลที่เป็นส่วนตัว เพิ่มความโปร่งใสการใช้งานแอปผ่านระบบแอนดรอยด์ โดยการแจ้งสถานะการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ว่าแอปต่าง ๆ นั้นมีความปลอดภัยในการใช้งานหรือไม่ พร้อมเพิ่มตัวบ่งชี้ความเป็นส่วนตัวบนแถบแสดงสถานะ ทำให้ผู้ใช้งานทราบว่าแอปที่กำลังใช้งานนั้นเข้าถึงอุปกรณ์ใดบ้างในมือถือ และยังอนุญาตให้ผู้ใช้งานควบคุมปริมาณข้อมูลที่ต้องการแชร์กับแอปได้ หรือจำกัดกสนนะบุตำแหน่งของแอป แทนการเปิดเผยตำแหน่งทั้งหมด
 8. ความสะดวกในการแปลภาษา เพราะจะมีเมนูสำหรับ Translate โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำการแปลได้ทันที

ระบบปฏิบัติการ Android 12 มี Nearby Share ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์ Android สามารถแชร์ระหว่างกันได้ ฟีเจอร์นี้กำลังมาใน Go Edition ด้วย

android 12

ที่มาของรูปภาพ www.pixabay.com/th/photos/หุ่นยนต์-ซัมซุง-ซัมซุงกาแล็กซี-1814556/

แอพพลิเคชั่นน่าสนใจสำหรับมือถือ android

                แอปแต่งรูป เพราะการถ่ายรูปในปัจจุบันได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน หลายคนถ่ายรูปอาหาร การทำกิจกรรมต่างลงโซเซียลเกือบทุกวัน ซึ่งถึงแม้ว่าคุณภาพของกล้องจะมีความชัดเจนมากขึ้น แต่หลายคนก็ยังรู้สึกว่ารูปควรได้รับการปรับแต่งให้ดูดี ได้ภาพที่สวยงามมากขึ้น หรือใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อปรับให้เกิดแนววินเทจ ปรับให้เป็นรูปฟิล์ม ปรับความเข้ม หรือปรับให้การแสดงภาพบน PC ดีขึ้น เกิดเป็นแอปแต่งภาพขึ้นมากมาย โดยจะขอแนะนำแอปที่น่าสนใจสำหรับ android ดังนี้

 1. FOODIE เป็นแอปที่เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมถ่ายอาหารโดยเฉพาะ เพราะจะมีทั้งฟิลเตอร์สำหรับแต่งรูปอาหารให้ดูน่ารับประทาน หรือรูปอื่น ๆ ก็ได้ เพียงแต่แอปนี้จะเน้นฟิลเตอร์ที่มีสีละมุน เมื่อแต่งแล้วภาพจะออกมาดูสบายตา ช่วยให้ภาพอาหารดูมีสีสันน่ารับประทานมากขึ้น
 2. Snapseed แอปสำหรับค่าย Google ที่ช่วยให้รูปที่ผ่านการแต่งดูดีขึ้น แอปสามารถตกแต่งภาพด้วยการใส่ฟิลเตอร์ ใส่ข้อความ หรือปรับสีแสงได้ จุดเด่นที่น่าสนใจคือการตกแต่งโดยลบภาพคน หรือวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพ และการทำงานของ Snapseed ยังค่อนข้างแม่นยำด้วย สามารถรองรับไฟล์ RAW ด้วย

                แอปหาคู่ เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาคู่ หรือเพื่อคุย เพราะการออกไปเจอใครสักคนนั้นเป็นเรื่องยาก แอปหาคู่จึงช่วยให้คนได้ทำความรู้จักกันผ่านระบบออนไลน์ จนเกิดความสนิทใจก่อน จึงค่อยออกไปพบปะกันจริง ๆ ก็ได้ เกิดเป็นแอปหาคู่ที่น่าสนใจให้เลือกมากมาย หรือบางคนยังใช้แอปรูปแบบนี้หาเพื่อนคุนเพื่อฝึกภาษาจากชาวต่างชาติอีกด้วย โดยมีแอปที่น่าสนใจ ดังนี้

 1. Tinder เป็นแอปที่ใช้งานง่าย และสามารถหาเพื่อนคุยได้ เพียงแค่เลือกรูปแบบคนที่ต้องการคบหา ซึ่งจะเป็นคนไทย หรือคนต่างขาติก็ได้ สามารถตรวจสอบระยะห่างของคนที่คุยในแอปได้คร่าว ๆ ซึ่งอาจไกลแบบข้ามทวีปก็ได้ เมื่อผู้ใช้เลือกคนที่ถูกใจแล้วก็ต้องรอให้อีกฝ่ายเลือกถูกใจผู้ใช้ตอบด้วย จึงจะเริ่มพูดคุยกันได้ สามารถใช้หาคู่ได้แบบไม่จำกัด รองรับการทำงานของโทรศัพท์ในระบบ android ได้ดี
 2. Happn เป็นแอปที่เปิดโอกาสให้คนที่สนใจกันสามารถเดินสวนกันได้ในระยะใกล้ ๆ แบบเรียลไทม์ ผู้ใช้ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถมองเห็นกันผ่านแอป และหากถูกใจก็สามารถนัดเพื่อคุยกันได้ ซึ่งก่อนเลือกจะพบใคร ก็จะมีข้อมูลคร่าว ๆ เกี่ยวกับอีกฝ่ายให้ดูเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนได้

                แอปสำหรับดูหนัง ฟังเพลง นอกจากแอปที่ช่วยในเรื่องของการสื่อสารแล้ว การรับชม และฟังสันทนาการเพื่อความบันเทิงก็นับว่าสำคัญอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ที่เมื่อมีติดเครื่องเอาไว้ ก็จะช่วยคลายเหงาเวลาเดินทาง หรือกำลังเบื่อ ๆ โดยในระบบปฏิบัติ android 12 มีแอปที่น่าสนใจ ดังนี้

 1.  JOOX Music เป็นแอปสำหรับฟังเพลงออนไลน์โดยเฉพาะ เปิดฟังได้ฟรี และสามารถซื้อแพ็กเกจเพิ่มเพื่อปิดโฆษณาได้ รวมถึงการสมัครใช้งานแบบ VIP เพื่อให้คุณภาพเสียงดียิ่งขึ้นก็ได้ เพลงในแอปนี้มีให้เลือกมากมาย ทั้งเพลงไทย เกาหลี จีน และเพลงสากล ผู้ใช้สามารถสร้างธีมที่บ่งบอกถึงอารมณ์ของเพลงได้ ตัวอย่างเช่น เพลงเศร้า เพลงที่สนุกสนาน เพลงประกอบซีรีส์ก็ได้
 2. Spotify เป็นแอปสำหรับฟังเพลงที่คล้ายกับ Joox แต่มีข้อแม้ที่จะต้องเสียค่าเข้าใช้บริการจึงจะเลือกเพลงได้ หากไม่เสียเงิน ก็จะไม่สามารถเลือกเพลงได้เอง แต่จะเป็นการเปิดเพลงแบบสุ่มแทน และผู้ใช้ยังไม่สามารถข้ามเพลงที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย จุดเด่นของแอปสำหรับ android นี้คือการจัด Playlist ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกเพลงที่ต้องการฟังได้สะดวก และหลากหลายมากขึ้น Ufabet เว็บหลัก
android 12

Credit by : ufabet