ความแตกต่างระหว่าง ios และ android

ความแตกต่างระหว่าง ios และ android

                การแข่งขันระหว่าง ios กับ android นั้นมีความเข้มข้นมานานแล้ว โดยเฉพาะเมื่อค่ามือถือใหญ่ของระบบปฏิบัติการทั้ง 2 กำลังเตรียมเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ ทำให้ระบบปฏิบัติการทั้งสองต่างก็พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนานกว่าทศวรรษแล้ว เกิดเป็นระบบปฏิบัติการที่มีคุณสมบัติการใช้งานพื้นฐานครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งล้วนมีข้อแตกต่างระหว่างกัน การตัดสินใจเลือกใช้งานมักขึ้นกับเหตุผล และความโดดเด่นของระบบปฏิบัติการนั้น ๆ นั่นเอง

ios

ที่มาของรูปภาพ www.pixabay.com/th/photos/iphone-คอนเสิร์ต-ไฟ-ไฟเวที-บันทึก-1836071/

                จุดเด่นของ ios

 1. ios เชื่อมต่อการใช้งานอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ง่าย เพราะ Apple ออกแบบผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลาย ทั้ง Mac, iPad หรือ Apple Watch ซึ่ง อโอเอส คือระบบปฏิบัติการที่ช่วยให้สามารถถ่ายโอนงาน และข้อมูลต่าง ๆ
  ระหว่างอุปกรณ์เหล่านี้ได้สะดวก จึงช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้ดี ในขณะที่ android มีผู้ผลิตโทรศัพท์หลายเจ้า ระบบการทำงานของฮาร์ดแวร์จึงเชื่อมโยงกันได้ค่อนข้างยาก หรือยังไม่ราบรื่นมากนัก
 2. แอปพลิเคชันภายนอกที่สามารถใช้งานได้ดี โดยทั่วไปคุณภาพของแอปที่สร้างโดยนักพัฒนาอโอเอส มักดีกว่าแอปเดียวกันในระบบปฏิบัติการ android หลายแอปอย่าง Twitter ก็จะมี Tweetbot 5 ซึ่งเป็นแอปเฉพาะสำหรับ อโอเอส เท่านั้น ส่วนบน android จะเป็น Fenix 2 แทน เป็นต้น
 3. ระบบปฏิบัติการเกมมิ่งที่ได้รับความนิยมสูง พบว่าเกมมิ่งของ อโอเอส มีความสามารถในการใช้งานที่ราบรื่นกว่า android อยู่หลายเกม และยังสามารถทำงานร่วมกับบริการหลักของโทรศัพท์ได้ดีกว่า อย่าง Wallet ที่ใช้เติมเงิน เป็นต้น
 4. อุปกรณ์เสริมที่มีให้เลือกมากกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมสำหรับอุปกรณ์ของ Apple มักมีให้เลือกหลากหลายมากกว่าผลิตสำหรับ android มานานแล้ว ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่มาจากหลายผู้ผลิต ดังนั้นจึงมีอุปกรณ์เสริมเฉพาะบางรุ่นที่ได้รับความนิยมเท่านั้น แตกต่างกับios  ที่วางแผนการตลาดมาเป็นอย่างดี และผลิตภายใต้การควบคุมของ Apple เพียงบริษัทเดียว
 5. ไม่มีโบลต์แวร์ ผลิตภัณฑ์ในระบบios จะไม่มี Bloatware ติดตั้งเอาไว้ล่วงหน้า อุปกรณ์ที่ได้จึงสามารถใช้งานได้สะดวกและปลอดภัย ไม่มีแอปแฝงที่ทำให้เปลืองพลังงาน หรือต้องขอข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานทำให้เกิดปัญหาการใช้งานในภายหลัง และอาจเป็นแอปอื่น ๆ ที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการอีกด้วย
 6. การอัปเดตซอฟต์แวร์ที่รวดเร็ว เมื่อเทียบโอกาสในการอัปเดตซอฟแวร์จะพบว่า android มีการอัปเดตที่น้อยกว่า iosค่อนข้างมาก และการอัปเดตแต่ละครั้งอาจล่าช้ากว่าจะกระจายครบทุกค่ายของผู้ผลิต และการอัปเดตแต่ละครั้ง ยังขึ้นอยู่กับราคาของเครื่องและความนิยมที่ได้รับอีกด้วย ต่างจากios ที่สนับสนุนการอัปเดตซอฟแวร์อย่างสม่ำเสมอ และยังย้อนหลังไปยังมือถือรุ่นก่อน ๆ อีกหลายรุ่นด้วย
 7. การสนับสนุนการบริการหลังการขายที่ดีกว่า ในกรณีที่อุปกรณ์ระบบปฏิบัติการios เกิดปัญหาบางอย่าง หรือต้องอุปกรณ์เสริมเฉพาะบางอย่าง ก็สามารถเข้ารับบริการตามสถานที่ให้บริการอย่าง Apple Store ได้เลย ซึ่งค่อนข้างสะดวกเป็นอย่างมาก
ios

ที่มาของรูปภาพ www.pixabay.com/th/photos/แอปเปิล-คอมพิวเตอร์-สาว-iphone-1853337/

                จุดเด่นของระบบปฏิบัติการ android

 1. ช่วงราคาที่หลากหลาย เนื่องจากสมาร์ทโฟนส่วนมากของโลกมักใช้ระบบ android และมีบริษัทผู้ผลิตเป็นจำนวนมาก ทำให้มีช่วงราคาให้เลือกซื้อได้หลากหลายกว่า ตั้งแต่หลักพันไปถึงหลายหมื่น และยังมี phablets (อุปกรณ์ที่เกิดจากการผสมผสานการทำงานระหว่างโทรศัพท์และแท็บเล็ต) หรือโทรศัพท์แบบพับได้ผู้ใช้จึงสามารถเลือกอุปกรณ์ android ที่เหมาะสมกับตนเองได้ดีกว่า แตกต่างกับอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ ios ที่มีให้เลือกไม่กี่รุ่น และแบบ
 2. ความสามารถในการปรับแต่งที่มากกว่า ระบบปฏิบัติการ android ขึ้นชื่อว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งอุปกรณ์ของตนเองได้ตามต้องการ มีแพลตฟอร์มวิดเจ็ตให้สามารถปรับวางแอปในตำแหน่งที่ต้องการได้และ
  ยังสามารถเรียกใช้งานได้จากทางเลือกอื่น ๆ เมื่อดาวน์โหลดแอปจาก Google Play Store อีกด้วย และระบบปฏิบัติการ android ยังเปิดโอกาสให้ดาวน์โหลดบริการอื่น ๆ ผ่านเว็บบราวเซอร์ คีย์บอร์ด และโปรแกรมสื่อต่าง ๆ ได้อีกด้วย แตกต่างจากios ที่ความหลากหลายยังค่อนข้างจำกัด
 3. พื้นที่จัดเก็บข้อมูลในโทรศัพท์สามารถปรับเพิ่มได้ โทรศัพท์ในระบบปฏิบัติการ android มักเปิดโอกาสให้ผู้ใช้นำการ์ด microSD มาเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำภายในอุปกรณ์ได้ ในขณะที่ios หากต้องการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกหลายพันบาท และต้องเพิ่มกับหน่วยงานที่ให้รองรับการให้บริการของios เท่านั้น
 4. การใช้พอร์ต USB-C โทรศัพท์ android ส่วนมากจะสามารถใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลได้ ซึ่งค่อนข้างสะดวกเพราะเป็นลักษณะการเชื่อมต่อที่เป็นสากล กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อื่น ๆ อย่างคอมพิวเตอร์หลายแบรนด์ หรือเครื่องเล่นเกมอย่าง Nintendo Switch เป็นต้น ในขณะที่สายชาร์จของios จะเป็นแบบ Lightning ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของ Apple จึงค่อนข้างจำกัดในการใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ และทางios ยังไม่ได้รวมที่ชาร์จไว้ในกล่องผลิตภัณฑ์อีกต่อไป
 5. รองรับไฟล์ที่ผู้คนนิยมใช้ เนื่องจากระบบไฟล์ของios มักมีลักษณะเฉพาะของ Apple แตกต่างกับ android ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในส่วนนี้ได้ดีกว่า ดังนั้นเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ android กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows ก็จะช่วยให้สามารถวางไฟล์ลงในโฟลเดอร์ได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสมัครใช้บริการระบบคลาวด์ ก็สามารถจัดการกับไฟล์จำนวนมาก หรือไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษได้
 6. การพัฒนานวัตกรรมของ android มักรวดเร็วและหลากหลายกว่า เพราะios อยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทเดียว ส่งผลให้ios ปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากบริษัทอื่น ๆ ได้ช้ากว่าระบบ Android อาจกล่าวไดว่าจำนวนพันธมิตรของ android คือตัวตัดสินชัยชนะที่มีต่อios นั่นเอง ทั้งการปรับปรุงพื้นที่จัดเก็บในมือถือ การชาร์จแบบไร้สาย การชาร์จแบบเร็ว จอแสดงผล OLED ระบบเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือหรือใบหน้าบนหน้าจอ การป้องกันน้ำ และกล้องที่มีหลายเลนส์ ล้วนเป็นนวัตกรรมที่เกิดในอุปกรณ์ของ android ก่อน ios

ที่มาของรูปภาพ www.pixabay.com/th/photos/หุ่นยนต์-android-6-google-2941163/

สรุป

                ดังนั้นขอแนะนำว่าหากผู้ใช้งานหรือผู้สนใจอยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกกอุปกรณ์สื่อสาร ระหว่างระบบปฏิบัติการ ios และ android ขอแนะนำให้พิจารณาจากจุดเด่นต่าง ๆ ของทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการให้ดี รวมทั้งเปรียบเทียบราคาของอุปกรณ์นั้น ๆ ที่สอดคล้องกับรายรับรายจ่ายของตนเอง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในการใช้
งาน การทำงานของเครื่องมือนั้น ๆ สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างแท้จริง ไม่แนะนำให้เลือกตามกระแส หรือคำบอกเล่าของคนอื่น ๆ เพียงอย่างเดียว เพราะบางรุ่นที่ได้รับความนิยมสูง ก็อาจมีราคาขายที่สูงตามไปด้วย และอุปกรณ์แต่ละรุ่นล้วนมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจมีแอปน้อย ไม่รองรับระบบ 5G แต่ใช้งานได้ยาวนานติดต่อกันโดยที่แบตไม่หมด ก็จะเหมาะกับผู้ที่ใช้ Smart phone เพื่อโทรศัพท์เป็นหลัก แตกต่างกับผู้ใช้งาน ios ที่มักชอบงานดีไซน์ และระบบปฏิบัติการที่รวดเร็วมากกว่า เป็นต้น Ufabet เว็บหลัก

Credit by : ufabet