metaverse คืออะไร มีประโยชน์ในการใข้วานอย่างไร

metaverse

                คำว่า metaverse ปรากฏเป็นครั้งแรกในหนังสือนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่อง Snow Crash เขียนโดย Neal Stephenson นักเขียนชาวอเมริกัน ในปี 1992 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกยุคอนาคต ที่มนุษย์และคอมพิวเตอร์สามารถตอบโต้กันด้วยเทคโนโลยี และซอฟต์แวร์ได้ จากการอาศัยอยู่ในพื้นที่โลกเสมือนจริง ซึ่งถือว่าล้ำสมัยและเกินจินตนาการของคนยุค 90s เป็นอย่างมาก แต่แรงบันดาลใจในนวนิยายเรื่องนี้ก็ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจสู่การพัฒนาเป็นโลก metaverseอย่างในปัจจุบัน

ความหมายของคำว่า metaverse

                metaverse คือการสร้างสภาพแวดล้อมให้โลกแห่งความจริง และเทคโนโลยีรวมเข้าด้วยกัน เกิดเป็นชุมชนแห่งโลกเสมือนจริง สามารถผสานวัตถุรอบตัวและสภาพแวดล้อมให้เชื่อมถึงกันจนเป็นหนึ่งเดียว ด้วยเทคโนโลยี AR และ VR มาช่วยให้การเชื่อมโยงเป็นไปอย่างไร้รอยต่อ กลายเป็นพื้นที่ในโลกเดียวกันจนสำเร็จ โดยการทำงานของเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ นั้นมีดังต่อไปนี้

                AR หรือ Augmented Reality เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ผสานโลกแห่งความจริง และวัตถุต่าง ๆ รอบตัวเข้าด้วยกัน เช่นการสร้างตัวละคร Avatar ของผู้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน การสร้างฟิลเตอร์กล้องถ่ายรูป การเล่นเกมตามล่าหาตัวละครในเกมตามโลกเสมือนจริง หรือการแสดงภาพโฮโลแกรมแบบ 3 มิติ เป็นต้น

                VR หรือ Virtual Reality เป็นการจำลองภาพให้ดูเหมือนจริงแบบ 360 องศา อาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอย่าง แว่นตา VR เพื่อจำลองให้เกิดการรับรู้ การมองเห็น และการได้ยินในโลกเสมือนจริงนั้น อย่างการจำลองเหตุการณ์กระโดดร่ม การทดสอบขับเครื่องบิน การเล่นเกมแนวต่อสู้ เป็นต้น

 metaverse

                meta ประกอบจากเทคโนโลยีใดบ้าง

                ในปัจจุบัน meta ไม่ได้เป็นเพียงโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ที่เปิดพื้นที่ให้คนสื่อสารกันเท่านั้น แต่เป็นการสร้างประสบการณ์ให้ผู้คนได้เชื่อมโยงกับผู้คนระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกดิจิทัล จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีหลายประเภทร่วมกัน เพื่อให้เกิดกิจกรรมต่าง ๆ พร้อม ๆ กัน ด้วยส่วนประกอบทางเทคโนโลยีดังต่อไปนี้

  1. Assisted Reality เทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้ผู้คนสามารถมองเห็นกันผ่านหน้าจอ และโต้ตอบกันผ่านหน้าจอได้ แบบไม่ต้องใช้มือ (hands-free) ตัวอย่างอุปกรณ์ที่ใช้งานกับเทคโนโลยีนี้คือแว่นตาอัจฉริยะ ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารและสั่งการผ่านเสียงถึงกันได้ทันที
  2. Augmented Reality (AR) คือเทคโนโลยีโลกเสมือนที่สามารถแสดงภาพให้ปรากฏในโลกแห่งความเป็นจริง ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นธุรกิจค้าปลีกที่จะใช้เทคโนโลยี AR มาช่วยให้ลูกค้าสามารถทดสอบ และนำสินค้าในโลกออนไลน์ไปจำลองการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริง อย่างแบรนด์ IKEA ได้ใช้แอพพลิเคชั่นมาใช้ให้ลูกค้าได้ทดลองนำเฟอร์นิเจอร์จากเทคโนโลยี AR ไปทดลองวางในตำแหน่งห้องจริง ๆ ของตนเองได้

                คำสัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับ เมต้าเวิร์ส

                Meatspace ใช้เรียกโลกทางกายภาพ หรือโลกที่ผู้คนใช้ชีวิตอยู่

                Multiverse หรือจักรวาลแห่งโลกคู่ขนาน ใช้เรียกแพลตฟอร์ม หรือ Community ของโลกดิจิทัลที่ทำงานอย่างอิสระ ตัวอย่างเช่น Facebook, Minecraft, Instagram, Roblox, Fortnite หรือ Discord โดย เมต้าเวิร์ส จะช่วยให้ Multiverse เหล่านี้ทำงานร่วมกันได้

                NFT หรือ Non-Fungible Tokens เป็นวิธีการยืนยันว่าใครก็ตามสามารถครอบครอง ซื้อ ขาย หรือสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏในโลกดิจิทัลได้ ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่คอยควบคุมความเป็นเจ้าของ และป้องกันการขโมยสิทธิความเป็นเจ้าของไป ตัวอย่างของ NFT ที่ใช้งานในปัจจุบันคือผลงานศิลปะ บัตรเกมกีฬา ของสะสมแบบดิจิตอล โดย NFT สามารถซื้อขายได้ผ่านสกุลเงินดิจิทัล  Cryptocurrency เท่านัน้

                Virtual Reality หรือประสบการณ์เสมือนจริง คือการใช้อุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ใช้งานกับโลกดิจิทัล ตัวอย่างเช่น การใช้ชุดแว่น Virtual Reality เพื่อเดินทางสู่โลกของเกม เป็นต้น

 metaverse

การใช้ประโยชน์จาก metaverse

                เมต้าเวิร์ส สามารถช่วยจำลองสถานที่ต่างๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านรูปแบบต่าง ๆ เช่น อินเทอร์เน็ต, อุปกรณ์สื่อสาร, สมาร์ทโฟน, แอพพลิเคชัน และซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมมาก โดยในช่วงแรก ๆ มีการนำ เมต้าเวิร์ส มาใช้ในเกมออนไลน์ แต่ในภายหลังได่ถูกใช้งานในบริษัทเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ เพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่ครอบคลุม และรองรับเทคโนโลยีนี้ได้ในอนาคต

                ตัวอย่างเช่น Facebook ได้กระจายการลงทุนไปในหลายแพลตฟอร์ม รวมถึง Oculus Go ซึ่งเป็นแว่นตาที่ใช้เทคโนโลยี VR ที่เคยสร้างเสียงชื่นชมเมื่อหลายปีก่อน และยังมุ่งพัฒนาให้โลก เมต้าเวิร์ส เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น แต่ต้องอาศัยเทคโนโลยี 5G มาเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ต เกิดการถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูง เกิดเป็นยุค Internet of Things ที่ทำให้เกิดการพัฒนาและใช้ประโยชน์จาก เมต้าเวิร์ส ได้หลากหลายมากขึ้น อาทิเช่น

  1. ประโยชน์ทางการแพทย์ เกิดความสามารถในการผ่าตัดระยะไกล, จำลองการผ่าตัดแบบเสมือนจริง
  2. ประโยชน์ทางวิศวกรรม ใช้ออกแบบหุ่นยนต์ ออกคำสั่งในการปฏิบัติงานจากระยะไกล
  3. ประโยชน์ทางอีคอมเมิร์ซ ช่วยให้สามารถเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ได้สะดวก จำลองการใช้สินค้าโดยไม่ต้องไปที่ร้านค้า
  4. ประโยชน์ทางการลงทุน ใช้ซื้อสินค้าใน NFT ออนไลน์  เทรดคริปโต ฯ
  5. ประโยชน์ทางการท่องเที่ยว ใช้จำลองการท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ หรือสถานที่สำคัญต่าง ๆ
  6. ประโยชน์ทางบันเทิง ใช้จัดคอนเสิร์ตแบบเสมือนจริง สร้างตัวละครเสมือนจริงในภาพยนตร์ขึ้นมา

                ในคำแถลงของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook เป็น Meta แสดงให้เห็นว่าโลกของ metaverse จะสร้างอนาคตให้ผู้คนในโลกได้มีส่วนร่วม และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมากขึ้น และอาจไม่ได้เป็นแค่ผู้บริโภคเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน (Creator) ด้วยตัวเองได้อีกด้วย

 metaverse

ที่มาของรูปภาพ www.pixabay.com/th/photos/

                metaverse เกิดขึ้นจริงแล้วหรือ

                แนวคิดของ เมต้าเวิร์ส คือการนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานจนเกิดการเชื่อมต่อกันได้แบบไร้พรมแดน ซึ่งมนปัจจุบันผู้คนสามารถทำกิจกรรม หรือมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันในโลกดิจิทัลได้ค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ยังขาดองค์ประกอบสำคัญหลายอย่าง เพราะเทคโนโลยี หรือการถ่ายโอนข้อมูลทั้งหมดที่เกิดขึ้น ยังไม่สามารถทำงานพร้อม ๆ กันได้อย่างมีเสถียรภาพ

                และยังมีผู้คนอีกหลายล้านคนยังไม่เข้าใจแนวคิดของ metaverse เลย เพราะหลายคนยังไม่สามารถเข้าถึงและใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงได้ เพราะบางคนยังไม่มีการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงขาดความสามารถที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีหลาย ๆ ประเภทได้ และโลกออนไลน์ที่ใช้งานอยู่ยังไม่สามารถจัดการสตรีมข้อมูลเป็นหลายร้อยรายการพร้อม ๆ กันได้ เพราะระบบคลาวด์ยังไม่สามารถรองรับการประมวลผลข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ได้ ดังนั้นการพัฒนาเทคโนโลยี เมต้าเวิร์ส จะก้าวไกลมากน้อยแค่ไหน การเชื่อมต่อของสัญญาณอินเทอร์เน็ตนับเป็นกุญแจสำคัญเป็นอย่างมาก คาดว่าหากในอนาคตโลกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ก้าวสูงระดับ 6G การส้รางโลก meta ให้ตรงตามวัตถุประวงค์ก็จะประสบความสำเร็จตามไปด้วย

credit by: เว็บตรง UFABET , สล็อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ , Ufabet เว็บหลัก

Credit by : ufabet